การเคลือบงานของโรงพิมพ์

โรงพิมพ์

ที่ผ่านมาเราได้รู้จักรายละเอียดของโรงพิมพ์ไปในหลายๆด้านแล้วนั้น วันนี้เรายังจะมีอีกหนึ่งรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรงพิมพ์มาฝากกันค่ะ

วันนี้เรากล่าวถึงเรื่องของการเคลือบงาน โดยทั่วไปการเคลือบงานนั้นที่จะพบอยู่บ่อยๆ ประกอบไปด้วย

(1.) การเคลือบ UV (การเคลือบมันทั้งใบ) ที่ประหยัดและให้ความเงางามเป็นสารเคลือบบนกระดาษ คล้ายกับเราเทน้ำยาลงหน้ากระดาษ แล้วปาดน้ำยาให้เรียบ แล้วอบให้แห้ง ช่วยเรื่องความเงางามกันน้ำได้ระดับหนึ่ง

(2.) การเคลือบ PVC ใส เป็นการเคลือบพลาสติก PVCบนเนื้อกระดาษ ให้ความมันเทียบเท่า การเคลือบ UVและเงากว่า ทนทาน กันน้ำได้เยอะ แต่ราคาจะแพงกว่า

(3.) การเคลือบ PVC ด้าน เป็นการเคลือบผิว (Coating) การเคลือบผิวมีหลายวิธีเช่นการเคลือบวาร์นิช วาร์นิชด้านวาร์นิชแบบใช้น้ำเป็นตัวทำละลาย (water based varnish) การเคลือบยูวี การเคลือบพีวีซีเงา พีวีซีด้าน

(4.) การเคลือบเงาเฉพาะจุด (Spot UV) การเคลือบวาร์นิชจะให้ความเงาน้อยที่สุดในขณะที่การเคลือบพีวีซีเงาจะให้ความเงามากที่สุด

ในส่วนของวิธีการสั่งพิมพ์งานกับทางโรงพิมพ์นั้น ลูกค้าควรจัดเตรียมไฟล์งานให้เรียบร้อย เพื่อให้ทางโรงพิมพ์สามารถนำงานของลูกค้าเข้าสู่กระบวนการพิมพ์ได้เลย ดังนั้นการที่ลูกค้าเตรียมไฟล์มาดี ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้งานพิมพ์ออกรวดเร็ว และสวยอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับไฟล์งานของลูกค้านั่นเอง

  • Save Zone Area คือ พื้นที่ที่มั่นใจได้ว่า เมื่อนำชิ้นงานไปพิมพ์แล้วจะไม่มีส่วนที่หายไป ดังนั้น ควรเว้นระยะ Save Zone Area เข้ามา เพื่อไม่ให้ตัวหนังสือ ถูกตัดขาด
  • Bleed คือ ระยะตัดตก ซึ่งทางโรงพิมพ์จะต้องเผื่องานจากขนาดของงานจริง เพราะ ทางโรงพิมพ์ต้องใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ในการตัดชิ้นงาน ออกมาตามขนาดของลูกค้า ดังนั้นลูกค้าควรเผื่อระยะ ตัดตกโดยเพิ่มขนาดจากงานจริง

วิธีการจัดเตรียมไฟล์งานสำหรับส่งให้โรงพิมพ์นั้นสามารถทำได้ดังนี้

1. ลูกค้าควรตรวจสอบความคมชัดของงาน โดยความคมชัดในระดับที่แนะนำคือ Resolution 300

2. ลูกค้าควรปรับชิ้นงานของตน ให้เป็นโหมด CMYK ซึ่งเป็นโหมดสีสำหรับงานพิมพ์โดยเฉพาะ

3. ลูกค้าควรวางตัวหนังสือ หรือ รูปภาพที่สำคัญ ๆ ไว้ใน Save Zone ซึ่ง Save Zone เพื่อความมั่นใจได้ว่าเมื่อนำชิ้นงานไปพิมพ์ แล้วจะไม่มีส่วนที่หายไป โดยมีรายละเอียดดังนี้

แผ่นพับ/โบรชัวร์ Save Zone : 3 มิลลิเมตร (ทุกด้าน)

หนังสือมุงหลังคา : 8 มิลลิเมตร (ทุกด้าน)

หนังสือใสกาว : 5 มิลลิเมตร (ทุกด้าน) ยกเว้น ฝั่งเข้าสัน 1.2 เซนติเมตร

4. ลูกค้าควรเผื่อระยะตัดตก (bleed) จากงานของลูกค้า โดยขยายพื้นหลังของลูกค้าออกมาได้อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *